0 Items

หนุ่มไทยคว้ารางวัลใหญ่ จากเวทีเพลงระดับโลก

June 10, 2008

แอลเอ (ไทยทาวน์ยูเอสเอนิวส์) : ณรงค์ ปรางค์เจริญ นักประพันธ์เพลงคลาสสิกของไทย คว้ารางวัลที่หนึ่งจากงานประกวดเพลง “แอนนาโปลิส ชาร์เตอร์ 300 ยัง คอมโพสเซอร์” จากเพลง “ไตรศตวรรษ” ขึ้นรับรางวัลเดือนพฤศจิกายนนี้

นายณรงค์ ปรางค์เจริญ อายุ 33 ปี กลายเป็นคนไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ชนะเลิศการแข่งขันประพันธ์เพลงคลาสสิก ในงาน ”แอนนาโปลิส ชาร์เตอร์ 300 ยัง คอมโพสเซอร์” ประจำปี 2007-2008 ซึ่งจัดโดยวงออร์เคสตร้าระดับโลก ชื่อ แอนนาโปลิส ซิมโฟนี ออร์เคสตร้า (เอเอสโอ) จากผลงานเพลงชื่อ “ไตรศตวรรษ”

ข่าวระบุว่า เพลงไตรศตวรรษ ของณรงค์ ปรางค์เจริญ ได้รับคะแนนสนับสนุนจากคณะกรรมการตัดสินในรอบชิงชนะเลิศอย่างท่วมท้น ถึง 6 ต่อ 1 เสียง อีกทั้งยังได้รับคะแนนนิยมสูงสุดจากการโหวตของผู้ฟัง และเหล่านักดนตรีของวงเอเอสโอ ด้วย

ทั้งนี้ การประกวดรอบสุดท้ายซึ่งมีขึ้นเมื่อต้นเดือนมิถุนายนนั้น ผู้เข้ารอบสุดท้ายมีทั้งหมด 4 คน คัดเลือกจากผู้ส่งผลงานเข้าประกวดทั้งสิ้น 111 คน โดยนอกจากนายณรงค์แล้ว ผู้เข้ารอบสุดท้ายที่เหลือทั้งหมด เป็นชาวอเมริกัน

เพลงไตรศตวรรษนั้น ณรงค์ ปรางค์เจริญ ใช้เวลาประพันธ์ถึง 6 เดือน โดยเขียนตามหัวข้อที่ผู้จัดกำหนดเอาไว้ คือเฉลิมฉลองโอกาสที่เมืองแอนนาโปลิส รัฐแมรีแลนด์ มีอายุครบ 300 ปี โดยเขาถือโอกาสนี้ ใช้บทเพลง “ไตรศตวรรษ” เป็นของขวัญมอบให้เมืองนี้ในนามประเทศไทยด้วย

ชัยชนะครั้งนี้ ทำให้นายณรงค์ ปรางค์เจริญ ได้รับเงินรางวัลรวม 10,000 ดอลลาร์ และผลงานเพลงของเขาจะได้รับการบันทึกเสียงลงในอัลบั้ม Charter 300 Commemorative Recording ซึ่งจะบรรเลงโดยวงแอนนาโปลิส ซิมโฟนี ออร์เคสตร้า โดยบทเพลงไตรศตวรรษของณรงค์ จะถูกบันทึกร่วมอยู่กับผลงานของนักประพันธ์เพลงคลาสสิกระดับโลก เช่น อาร์คันเจโล่ (1780) บีโธเฟ่น (1808) โจเซฟ-มัวไรซ์ ราเวล (1908) อีกทั้งจะมีการบรรเลงเพลง ไตรศตวรรษ ในงานเฉลิมฉลองเมืองแอนนาโปลิสครบ 300 ปี ระหว่างวันที่ 7 และ 8 พฤศจิกายน ซึ่งนายณรงค์ ปรางค์เจริญ จะขึ้นรับรางวัลในงานดังกล่าวด้วย

นายณรงค์ ปรางค์เจริญ เป็นชาวอุตรดิตถ์ ศึกษาระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ เป็นลูกศิษย์ด้านการประพันธ์เพลงของ ดร.ณรงค์ฤทธิ์ ธรรมบุตร สำเร็จปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐอิลลินอยส์ (Illinois State University) และปริญญาเอกทางด้านการประพันธ์เพลง ที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐมิสซูรี-แคนซัสซิตี้ (University of Missouri-Kansas City) เคยทำงานเป็นอาจารย์สอนที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐอิลลินอยล์ ในปี 2548, เคยเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาดุริยางค์สากล มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

ปัจจุบัน ณรงค์ ปรางค์เจริญ เป็นอาจารย์สอนอยู่ที่สถาบันดนตรี คอมมูนิตี มิวสิค แอนด์ แดนซ์ แห่งมหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัยแห่งรัฐมิสซูรี-แคนซัสซิตี้ (University of Missouri-Kansas City) และเป็นนักประพันธ์เพลงอาชีพ เคยประพันธ์เพลงให้กับวงออร์เคสตร้าระดับประเทศและระดับโลกหลายวง เช่น Pacific Symphony Orchestra, CCM Concert Orchestra, Annapolis Symphony, National Symphony Orchestra ของประเทศไทย, Lyrique Quintette, TIMF Ensemble, newEar Ensemble รวมถึงแต่งเพลงให้กับ เมดีลีน ชาปิโร่ นักเชลโล่ชื่อดัง และเบนเน็ทท์ เลอร์เนอร์ นักเปียโนชื่อดังด้วย

ข้อมูลบนเว็บไซต์ส่วนตัวของเขา (narongmusic.com) ระบุว่า ณรงค์ ปรางค์ทอง เคยได้รับรางวัลด้านการประพันธ์เพลงระดับนานาชาติมากมาย รวมทั้งเป็นคนไทยคนแรก ที่ได้รับเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยนำบทเพลงชื่อ Phenomenon ไปแสดงในงาน “แกรนด์ ปาร์ค มิวสิค เฟสติวัล” ในชิคาโก้ และก่อนหน้านี้ไม่นานเขาเพิ่งได้รับรางวัล ศิลปาธร ซึ่งเป็นรางวัลที่ทรงเกียรติรางวัลหนึ่งของประเทศไทย.